DH Company đơn vị hàng đầu cung cấp các loại phụ kiện tủ điện chính hãng, chất lượng

0
Giỏ hàng

Tin tức

Khởi động từ là gì?

Khởi động từ là gì:

Khởi động từ là gì? Là thiết bị dùng để điều khiền đóng ngắt động cơ, đảo chiều, bảo vệ quá tải khi gắn rơ le nhiệt cho các động cơ trong công nghiệp như máy kéo, quạt công nghiệp, máy bơm nước vv…

Theo nguyên lý truyền động: ta có khởi động từ kiểu điện từ (truyền điện bằng lực hút điện từ), kiểu hơi ép, kiểu thuỷ lực. Thông thường trong tủ điện sử dụng khởi động từ kiểu điện từ.

Theo dạng dòng điện: khởi động từ một chiều và khởi động từ xoay chiều (Contactor 1 pha và 3 pha). Điện áp định mức của cuộn hây hút: 36V, 127V, 220V, 380V, 500V.

Kết cấu bảo vệ chống các tác động bởi môi trường xung quanh: hở, bảo vệ, chống bụi, nước nổ…
Khả năng làm biến đổi chiều quay động cơ điện: Không đảo chiều quay và đảo chiều quay. Số lượng và loại tiếp điểm: Thường hở, thường đóng.

 

Khởi động từ là gì và nguyên tắc hoạt động:

Khởi động từ 2 bộ phận chính đó là cuộn hút và các tiếp điểm, khi có nguồn điện tác động báo cuộn hút làm cho các tiếp điểm thay đổi trạng thái từ mở sang đóng và ngược lại.

Hệ thống tiếp điểm của khởi động từ trong tủ điện liên hệ với phần lõi từ di động qua bộ phận liên động về cơ. Tuỳ theo khả năng tải dẫn qua các tiếp điểm, ta có thể chia các tiếp điểm chuẩn khởi động từ thành hai loại:

– Tiếp điểm chính của khởi động từ trong tủ điện: Có khả năng cho dòng điện lớn đi qua (từ 10A đến vài nghìn A, thí dụ khoảng 1600A hay 2250A). Tiếp điểm chính là tiếp điểm thường hở đóng lại khi cấp nguồn vào mạch từ của khởi động từ trong tủ điện làm mạch từ Contactor hút lại.

– Tiếp điểm phụ của khởi động từ trong tủ điện : Có khả năng cho dòng điện đi qua các tiếp điểm nhỏ hơn 5A. Tiếp điểm phụ có hai trạng thái: Thường đóng và thường hở của khởi động từ trong tủ điện .

Tiếp điểm thường đóng là loại tiếp điểm ở trạng thái đóng (có liên lạc với nhau giữa hai tiếp điểm) khi cuộn dây nam châm trong khởi động từ trong tủ điện điều khiển ở trạng thái nghỉ (không được cung cấp điện). Tiếp điểm này hở ra khi khởi động từ ở trạng thái hoạt động. Ngược lại là tiếp điểm thường hở.

Như vậy, hệ thống tiếp điểm chính tủ điện điều khiển thường được lắp trong mạch điện động lực, còn các tiếp điểm phụ sẽ lắp trong hệ thống mạch điều khiển của khởi động từ trong tủ điện (dùng điều khiển việc cung cấp điện đến các cuộn dây nam châm của các Contactor theo quy trình định trước).

 

Khởi đông từ là gì, lựa chọn và lắp đặt cho tủ điện máy bơm nước:

Cần tính toàn cường độ dòng điện của máy bơm để chọn ra khởi động từ và rơ le nhiệt có chỉ số Ampe phù hợp.

Thời gian cài đặt timer chuyển mạch từ Sao qua Tam Giác không quá 5 giây, nếu thời gian khởi động quá lâu dẫn tới tăng nhiệt trong dây dẫn có thể làm cháy động cơ.

Trước khi đấu nối vào động cơ ta cần xác định động cơ này thuộc dạng khởi động nào?, nếu trên nhãn động cơ ghi là 230/380 D/Y thì động cơ này sẽ chạy được 2 lưới điện 3 pha 230v và 3 pha 380v và khởi động trực tiếp. Chạy ở lưới điện 3 pha 230v thì ta sẽ đấu hình tam giác và nếu cấp nguồn 3 pha 380 thì sẽ đấu nối hình Sao.

Đông cơ trên nhãn có ghi 380/660 D/Y thì động cơ này sẽ khởi động sao tam giác, nếu muốn khởi động trực tiếp thì đấu nối hình tam giác và cấp nguồn 380v trực tiếp

 

.......

DH Company đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại phụ kiện tủ điện, linh kiện tủ điện chính hãng, chất lượng

Thông tin liên hệ để nhận tư vấn và hỗ trợ

Công ty TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG DH

VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Chi nhánh: 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

MST: 0107362147

Điện thoại: 0985583535 / 0982963535

Email: kythuat@dhcompany.com.vn

Website 1: https://khophukiendien.com/

Website 2: http://tudiendh.com/

Website 3: http://dhcompany.com.vn/

Tags: khởi động từ là gì, khoi dong tu la gi, contactor