DH Company đơn vị hàng đầu cung cấp các loại phụ kiện tủ điện chính hãng, chất lượng

0
Giỏ hàng

Tin tức

Cách đấu tủ điện 3 pha, bài 4 sắp xếp được các thiết bị bên trong tủ điện và đấu dây dẫn điện trong tủ

Việc thiết kế và bố trí tủ điện cần được thiết kế theo nguyên tắc nhất định. Khi sắp xếp các thiết bị bên trong tủ điện cần được sắp xếp một cách đúng, chính xác và khoa học hơn để hạn chế ảnh hưởng độ nhiễm giữa các thiết bị điện, tiết kiệm được dây dẫn điện, tăng tính thẩm mỹ và vận hành một cách ổn định hơn.

Bước 1: Đọc hiểu bản vẽ và danh sách vật tư trong tủ điện

+ Việc đọc hiểu bản vẽ là yếu tố hết sức quan trọng, khi đọc hiểu được bản vẽ thì mới biết được mục đích công việc của cần làm cho mỗi tủ điện. Biết làm gì trước, làm gì sau cho hợp lý và hiệu quả công việc nhất.

+ Khi đọc bản vẽ cần kết hợp với danh sách vật tư tủ điện xem các thiết bị trên bản vẽ có thiếu thừa gì so với danh sách vật tư không. Phản hồi lại với người quản lý cấp trên nếu có, để có phương án nhập thêm vật tư hoặc chỉnh sửa thiết kế.

+ Đọc bản vẽ cần đọc và chú ý các điểm sau:

- Đọc bản vẽ quy cách tủ điện: Bảng này sẽ cung cấp đầy đủ thông số về tủ điện, chủng loại tủ điện, mẫu mã, quy chuẩn. Các bạn cần đọc kỹ để nắm rõ quy cách tủ điện.

- Đọc bảng ghi chú ký hiệu: Đây là bảng quy định chung về các ký hiệu thiết bị của ngành điện. Tuy nhiên, mỗi công ty sẽ có phòng thiết kế khác nhau nên ký hiệu có sự khác biệt đôi chút về hình dạng. Các bạn đấu nối công ở công ty nào lâu thì sẽ quen ký hiệu, còn nếu mới vào thì có thể hỏi các bạn làm trước những ký hiệu chưa rõ.

- Đọc bản vẽ bố trí thiết bị: Công việc chính của bước này là xác định vị trí lắp đặt, cách lắp đặt, kích thước hình dạng thực tế và các thông số kèm theo cho từng thiết bị. Ở khâu này cần nắm được cần những loại bulong, ecu, ray gá hay máng điện như thế nào để gắn được thiết bị lên tủ.

- Đọc bản vẽ động lực: Khâu này cần xác định được các loại đồng thanh cái, dây động lực, đầu cốt động lực. Bản vẽ thiết kế chuẩn thì sẽ có tiết diện dây đầy đủ theo chủng loại và mẫu mã. Một số công ty nhỏ sẽ không chú ý đến khâu này lắm, nên thường để chống chủng loại dây sử dụng. Nếu các bạn làm kinh nghiệm sẽ biết cần dùng loại cáp nào, nếu các bạn là người mới có thể tham khảo bảng chọn tiết diện dây dẫn động lực ở bước 4.

- Đọc bản vẽ điều khiển: Thông thường bản vẽ điều khiển được thiết kế từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Nên các bạn đọc bản vẽ điều khiển cũng theo trình tự này sẽ dễ hiểu nhất. Chung quy lại, bản vẽ điều khiển dùng để điều khiển đóng cắt các cuộn hút của rơ le, contacor theo các tín hiệu đầu vào hay các nút nhấn, chuyển mạch. Thông qua rơ le, contactor để điều khiển động cơ, bơm, van,… 

Bước 2: Gá lắp thiết bị điện lên tủ điện

+ Thiết bị để lắp tủ điện sẽ được bộ phận kho của công ty cung cấp.

+ Vỏ tủ điện bên lắp giáp cơ khí sẽ chuyển sang xưởng điện để lắp thiết bị điện và đấu nối. 

+ Nguyên tắc gá thiết bị điện:

- Trường hợp có bản vẽ thiết kế các bạn sẽ gá lắp theo bản vẽ thiết kế.

- Trường hợp tủ chưa có bản vẽ thiết kế: các bạn nên lắp sắp xếp sao cho diện tích sử dụng là ít nhất, tiết kiệm dây dẫn điện và đảm bảo được cả tính thẩm mỹ. Cách sắp xếp hợp lí nhất được bố trí  như sau:

Aptomat tổng đặt trên cùng góc trái;

Góc phải trên cùng lắp cầu chì, bộ nguồn, bộ bảo vệ pha;

Các át nhánh để xuống hàng bên dưới; 

Sau là bộ điều khiển, rơ le trung gian;

Tiếp theo đến contactor, rơ le nhiệt;

Dưới cùng là cầu đấu.​

+ Sau khi được bộ phận kho cung cấp đủ vật tư các bạn tiến hành gá lắp thiết bị:

 - Lắp máng điện: máng điện cắt theo kích thước trên bản vẽ và bắn theo vị trí trên bản vẽ bố trí thiết bị. Ở panel thông thường sẽ có lỗ đột dấu ở công đoạn sản xuất vỏ tủ bằng máy CNC để lắp máng theo các đường dấu có sẵn, sẽ tiết kiệm thời gian cho việc gá lắp;

- Lắp các thiết bị động lực: Các thiết bị động lực thường được gá lắp bằng bulong và ecu. Các điểm gá lắp sẽ được đột lỗ phù hợp để gá thiết bị;

- Lắp các thiết bị điều khiển: Các thiết bị điều khiển thông thường là gá trên thanh ray cài. Ray cài được bắn vào panel tủ điện bằng vít tự khoan, hoặc đinh rút. Sau khi đã lắp ray cài;

- Lắp thiết bị cánh tủ điện: đèn báo, nút nhấn, chuyển mạch, còi báo, HMI, đồng hồ Volt, Ampe, … Các thiết bị ở cánh tủ thông thường sẽ được đột trước lỗ gá lắp thiết bị. Tuy nhiên có các tủ điện dùng vỏ tủ có sẵn thì cần khoét lỗ bằng máy khoan có lắp đầu mũi khoét phi 22, 25, 30; dùng máy cắt để cắt các lỗ cắt hình vuông hay chữ nhật;

- Lắp đặt vật tư khác: quạt gió, công tắc hành trình, đèn chiếu sáng tủ điện,…

Bước 3: Dán tên các thiết bị trên tủ điện

Để công việc đấu nối nhanh, cần phải dán tên các thiết bị theo bản vẽ để khi đấu không phải xem lại bản vẽ, đếm lại số thứ tự thiết bị nhiều lần. Các nhãn tên thiết bị thường được in bằng máy in Brother, MAX,… Máy thông dụng hay sử dụng ở các nhà máy lắp ráp tủ điện để in nhãn thiết bị và ống nhãn để đấu dây là máy LM-550.

+ In nhãn các bạn cần lưu ý:

- Sử dụng loại nhãn phù hợp;

- Cỡ chữ sao cho vừa để nhìn;

- Chiều dài nhãn phù hợp với từng thiết bị;

- Chọn chế độ cắt, để đường thẳng, nét đứt hoặc không cắt.

- Bảng thông số các loại nhãn tham khảo cho máy in LM-550A:

 + Sau khi in các bạn dán tên thiết bị lên theo bản vẽ bố trí thiết bị.   

Bước 4: Gia công, lắp ráp thanh cái đồng; đấu nối mạch động lực của tủ điện.

Với các tủ điện phân phối có dòng định mức của át tổng nhỏ hơn 50A thì các át nhánh sẽ được kết nối với át tổng bằng dây dẫn, thanh cài răng lược. Các tủ điện có dòng điện át tổng từ 100A trở lên thông thường sẽ được kết nối bằng thanh cái đồng.

Phần lắp ráp thanh đồng và dây điện động lực là khâu vô cùng quan trọng. Nếu siết các điểm nối không chặt hay bóp cốt lỏng sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng truyền và dẫn điện, lâu dài sẽ bị chập, cháy, hỏng thiết bị.

+ Gia công thanh cái đồng theo bản vẽ sản xuất đồng gồm các bước sau:

- Bước 1: Cắt phôi đồng cho đúng kích thước đồng và chiều dài phôi đồng;

- Bước 2: Đột lỗ trên các thanh cái đồng theo bản vẽ;

- Bước 3: Uốn thanh cái đồng ;

- Bước 4: Mạ thanh cái đồng để chống oxi hóa đồng và tăng khả năng dẫn điện, thông thường đồng mạ bằng thiếc. Tốt hơn thì mạ bằng niken. Cao cấp thì mạ bằng bạc (ở Việt Nam gần như không sử dụng  mạ đồng bằng bạc);

- Bước 5: Bọc co nhiệt PVC hoặc sơn epoxy để phân biệt màu. Thông thường màu các pha sẽ tương ứng theo thứ tự sau:

+ Lắp đồng thanh cái:

- Lắp các thanh cái chính trước;

- Lắp các thanh cái nhanh;

- Siết chặt lại bulong và ecu (mỗi bộ bu lông, ecu gồm để bắt thanh cái đồng gồm: 1 bu lông + 2 long đen phẳng + 1 long đen vênh + 1 ecu);

- Kiểm tra lại các điểm xiết ốc và đánh dấu đã kiểm tra;

- Cắt mica và lắp để che đồng thanh cái;

+ Đấu nối dây điện động lực:

- Dây cáp điện động lực dùng đấu nối trong tủ chủ yếu dùng dây ruột đồng mềm (Cu/PVC). Tiết diện dây dẫn sử dụng phụ thuộc theo dòng điện định mức của động cơ (thường dây đấu nối trong tủ điện tính 3-4A/1mm2 tiết diện dây đồng);

- Dây dẫn đấu trong tủ điện có tiết diện từ 6mm2 thường dùng dây màu đen, đầu cốt có bọc bọp phân biệt màu đỏ, vàng, xanh, đen. Dây điện có tiết diện dưới 6mm2 thường dùng dây phân màu đỏ, vàng, xanh, đen; nếu không có dây khác màu thì cần bóp cốt khác màu hoặc dùng ống nhãn tên cho từng dây riêng biệt;

- Dây điện đấu cho biến dòng hạ thế có dòng sơ cấp 5A thường dùng dây 2,5mm2;

 

Bảng thông số trên áp dụng cho dây đồng mềm có vỏ bọc một lớp PVC (Cu/PVC). Dùng đấu nối trong tủ điện (khoảng cách ngắn). Với các tải có dòng điện lớn hơn trong bảng trên nên dùng đồng thanh cái kết nối để đảm bảo độ chắc chắn và dẫn điện tốt.

- Dây đo và cắt dây vừa đủ điểm đấu, tránh đo dây dài quá vừa gây lãng phí, trật tủ điện, khó đậy nắp máng;

- Cho bọp nhựa phân màu hoặc nhãn dây vào dây động lực;

- Bóp cốt động lực bằng kìm ép cốt động lực, với các dây có tiết điện từ 16mm2 trở lên cần ép đầu cốt bằng kìm thủy lực để đảm bảo chắc chắn;

- Sau khi bóp xong cần kiểm tra lại xem đầu cốt đã chắc chưa (bóp lại nếu chưa chặt);

- Tiếp đến là đấy nối dây động lực theo bản vẽ, dây động lực cần để gọn gàng trong máng điện.

Bước 5: Đấu nối mạch điều khiển trong tủ điện.

+ Đấu dây điều khiển là khâu quan trọng quyết định đến sự hoạt động ổn định của tủ điện, vì chỉ cần một đầu cốt lỏng hoặc tuột vì chưa siết chặt sẽ dấn đến ngừng hoạt động của cả hệ thống.

+ Dây điều khiển thường sử dụng loại dây có tiết diện nhỏ: 0.5mm2; 0.75mm2; 1.0mm2; 1.5mm2.

+ Dây điều khiển nên phân biệt màu giữa các loại điện áp và tín hiệu để dễ cho quá trỉnh bảo dưỡng sửa chữa về sau. Màu dây điều khiển được chia theo bảng dưới đây: 

+ Đo và cắt dây điều khiển nên để mỗi đầu dài dư ra từ 5-10cm, để có thể uốn dây và thít dây cho sóng dây mà không bị căng. Khi cắt dây nên lưu ý cắt các dây chung trước (như dây cấp nguồn L, dây trung tính N), sau đó mới cắt đến các dây nối khác trong bản vẽ ưu tiên thứ tự từ trái qua phải, từ trên xuống dưới theo bản vẽ.

+ Sau khi cắt dây sẽ cho nhãn dây vào từng dây điện điều khiển. Nhãn cho dây điện điều khiển thường dùng là nhãn 2.5cm (với dây có tiết điện 0.5mm2 và 0.75mm2) hoặc 3.2mm (với dây có tiết điện 1.0mm2 và 1.5mm2). Độ dài của ống in thường để mặc định là 20mm, nếu tên nhãn in dài các bạn có thể điều chỉnh độ dài ngắn cho phù hợp.

+ Tiếp đến là bóp cốt điều khiển, đây là khâu mà các bạn mới ra trường hoặc đang đi thực tập hay được làm nhất. Đây tuy là công đoạn đơn giản; nhàn chán nếu làm nhiều. Nhưng đối với mình khâu này rất quan trọng và phải làm tỷ mỉ để đầu cốt vừa đảm bảo kỹ thuật, vừa cần thẩm mỹ nữa. Với mỗi loại dây đấu vào các thiết bị khác nhau thì cần sử dụng đầu cốt phù hợp để ép.

+ Cuối cùng là đấu dây theo bản vẽ. Nên đấu theo trình tự đã cắt dây ở bước trên.

.......

DH Company đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các loại phụ kiện tủ điện, linh kiện tủ điện chính hãng, chất lượng

Thông tin liên hệ để nhận tư vấn và hỗ trợ

Công ty TNHH KỸ THUẬT ĐIỆN VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG DH

VPGD: Ô 38 – LK 20 – KĐT Văn Khê – phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Chi nhánh: 201 Vũ Quỳnh, Phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng

MST: 0107362147

Điện thoại: 0985583535 / 0982963535

Email: kythuat@dhcompany.com.vn

Website 1: https://khophukiendien.com/

Website 2: http://tudiendh.com/

Website 3: http://dhcompany.com.vn/

Tags: Cách đầu tủ điện 3 pha, cach dau tu dien 3 pha